Cách làm khổ qua chua ngọt là một trong những công thức ngâm khổ qua đơn giản nhưng ngon tuyệt. Nào, vào bếp cùng Blog món ngon mỗi ngày thực hiện ngay món ăn này nhé.
Khổ qua là một loại quả mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng với vị đắng khó ăn nó khiến nhiều người e dè. Hôm nay, chúng ta cùng học cách làm khổ qua chua ngọt bạn nhé, sau quá trình lên men, cái đắng của khổ qua sẽ bị lấn át bởi vị chua ngọt của nước giấm đường, chút cay của ớt đỏ và hương vị của tỏi thơm.
Nguyên liệu làm khổ qua chua ngọt
- Khổ qua: 4 quả
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 chén
- Giấm: 1 chén
- Nước lọc: 300ml
- Tỏi: 3 tép
- Ớt tươi: 1 quả
Cách làm khổ qua chua ngọt
Bước 1. Sơ chế khổ qua
Khổ qua rửa sạch, thái khoanh moi bỏ ruột hoặc để nguyên quả nếu bạn sử dụng khổ qua rừng.
Bắc nồi lên bếp, cho nước lạnh cùng ½ muỗng cà phê muối vào nấu sôi.
Cho khổ qua vô, trụng vài phút.
Chuẩn bị sẵn nước đá lạnh, trụng khổ qua xong vớt ra nước đá ngâm 5-10 phút.
Ngâm khổ qua xong vớt ra rổ để ráo.
Sơ chế khổ qua |
Bước 2. Nấu nước giấm đường
Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước lọc, 1 chén đường, 1 chén giấm vào nấu sôi cho gia vị tan ra, hoà quyện vào nhau.
Cho ½ muỗng cà phê muối vô, nấu thêm vài phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.
Nấu nước giấm đường |
Bước 3. Ngâm khổ qua
Tỏi, ớt thái lát.
Hũ rửa sạch, nếu dùng hũ thuỷ tinh thì trụng qua nước sôi để sát khuẩn, phơi ráo.
Cho khổ qua, tỏi, ớt vào hũ.
Cho nước giấm đường vào ngập mặt khổ qua. Đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh sau 1-2 ngày là ăn được.
Ngâm khổ qua 1-2 ngày là ăn được |
Khổ qua chua ngọt |
Cách làm khổ qua chua ngọt như thế là xong rồi đấy, thật dễ dàng đúng không nào. Món ăn này thường được ăn kèm với các món kho, bánh tét,… mang lại hương vị khó phai. Chúc bạn thành công với cách làm khổ qua chua ngọt!
Tham khảo thêm: Món ngon mỗi ngày
0 Nhận xét